Máy Hút Bụi Cầm Tay Có Thể Bị Hỏng Nếu Mắc 1 Trong 5 Lỗi Này

lưu ý khi dùng máy hút bụi cầm tay

Máy hút bụi cầm tay là vũ khí làm sạch của hầu hết các gia đình, đặc biệt là những ai khao khát một môi trường sống trong lành và ấm áp khi trở về nhà sau một thời gian dài làm việc chăm chỉ. Là thiết bị làm sạch tiết kiệm năng lượng, máy hút bụi cầm tay có thể giảm bớt nhiều công việc nội trợ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Theo giới thiệu của các chuyên gia, việc sử dụng máy hút bụi đã lâu không được làm sạch sẽ có hại. Kiểm tra nó ra ở đây. Bạn có đang sử dụng máy hút bụi của mình đúng cách không?

Ngừng sử dụng máy hút bụi cầm tay theo cách này!

Máy hút bụi hiện nay được sử dụng rộng rãi tại gia đình hay văn phòng, tuy nhiên một số người sử dụng không đúng cách nên dẫn đến một số hư hỏng.

Lỗi sử dụng 1: Giữ cho máy hút bụi cầm tay hoạt động liên tục.

Một số người muốn làm sạch toàn bộ căn phòng và giữ cho máy hút bụi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Mặc dù máy hút bụi có dây có thể cho phép bạn làm như vậy, nhưng nó rất dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt và làm hỏng động cơ. Nếu máy không thể tự làm mát, máy sẽ bị cháy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Bạn nên để nó nghỉ nửa giờ một lần.

Lỗi sử dụng 2: Sử dụng máy hút bụi để hút chất lỏng hoặc vật sắc nhọn.

Máy hút bụi cầm tay có thể hút các hạt nhỏ một cách hiệu quả, nhưng không có nghĩa là nó có thể hút tất cả các vật thể. Một số người sử dụng nó để thu thập các vật sắc nhọn như mảnh thủy tinh vỡ, ốc vít hay hút nước hoặc đầu thuốc lá,… Bạn nên biết rằng, chất lỏng có thể gây đoản mạch và các vật sắc nhọn có thể làm hỏng động cơ bên trong máy hút. Do đó, hãy ngừng sử dụng nó để làm sạch chất lỏng hoặc vật sắc nhọn vì an toàn của bạn. Sử dụng nó để làm sạch mọi thứ dựa trên hướng dẫn sử dụng của nó.

Lỗi sử dụng 3: Vẫn sử dụng khi có âm thanh bất thường.

Một số người có thể không bao giờ nhận thấy âm thanh khác lạ vì họ nghĩ rằng máy hút bụi thực sự hoạt động ồn ào. Nhưng nếu máy hút phát ra âm thanh bất thường nào đó, bạn phải chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của hư hỏng. Khi máy hút bụi bị tắc nghẽn do cặn bẩn hoặc động cơ quá nóng, sẽ có âm thanh lớn báo cho bạn biết. Trong trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng và kiểm tra nó ngay lập tức. Để giảm bớt mối nguy hiểm này, tốt hơn hết bạn nên vệ sinh nó thường xuyên.

lưu ý khi dùng máy hút bụi cầm tay

Lỗi thứ 4 khi sử dụng máy hút bụi cầm tay: Không thường xuyên làm trống ngăn chứa bụi.

Máy hút bụi của bạn có thể có một túi lớn hoặc ngăn chứa bụi để thu thập các mảnh vụn, bụi bẩn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đợi cho đến khi đầy rồi mới đổ đi. Hầu hết các máy hút bụi cầm tay bắt đầu mất lực hút sau khi túi đầy khoảng 2/3, vì vậy bạn nên kiểm tra ngăn chứa trước khi bắt đầu và thỉnh thoảng dừng lại để loại bỏ hết các chất bên trong nhằm giữ cho máy hút bụi của bạn hoạt động ở hiệu suất tối đa.

Lỗi sử dụng 5: Không bảo trì máy hút của mình.

Bảo trì đúng cách là điều bắt buộc để giữ cho máy hút bụi cầm tay của bạn hoạt động hiệu quả. Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là bộ lọc HEPA. 

Hãy nhớ không để máy hút bụi gần hoặc bên dưới bất kỳ bồn rửa nào, vì nước có thể làm hỏng chúng. Và nếu bạn nhận thấy bất kỳ âm thanh bất thường nào, hãy luôn kiểm tra xem các ống mềm không có vật cản nào — máy hút bị tắc sẽ không hoạt động tốt!

Hãy ghi nhớ những lưu ý này khi sử dụng máy hút bụi cầm tay!

Để sử dụng máy hút bụi cầm tay đúng cách, bạn nên lưu ý một số điều về nó.

  1. Đọc kỹ hướng dẫn và kiểm tra tất cả các phụ kiện trước khi sử dụng.
  2. Kiểm tra điện áp và tần số nguồn trước khi khởi động.
  3. Đảm bảo rằng túi đựng bụi sạch sẽ và được đặt tốt để tránh bụi lọt vào động cơ.
  4. Không sử dụng nó để làm sạch bột thạch cao, bê tông, calcimine và các vật thể bằng bột khác, nếu không bột sẽ làm tắc bộ lọc hoặc thậm chí làm hỏng động cơ.
  5. Không đặt nó gần lửa hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
  6. Không sử dụng nó để hút nước hoặc các vật ẩm ướt.
  7. Vui lòng rút phích cắm nếu bạn không sử dụng hoặc muốn sửa chữa.
  8. Loại bỏ chất bẩn trong ngăn chứa bụi và vệ sinh bộ lọc thường xuyên.
  9. Kiểm tra các phụ kiện kịp thời và thay thế nếu bị hỏng nặng.

Mặc dù máy hút bụi cầm tay rất hữu ích trong cuộc sống nhưng nó chỉ thực sự có lợi khi được sử dụng đúng cách. Nếu bạn đang sử dụng nó không đúng cách ngay bây giờ, hãy dừng lại và ghi nhớ chín mẹo trên.

Comments are closed.

Hotline 24/7