5 bước làm sạch nấm mốc trên thảm đơn giản nhưng hiệu quả

cách làm sạch nấm mốc trên thảm

Làm sạch nấm mốc trên thảm bằng cách nào đang là vấn đề đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tấm thảm, nấm mốc phát triển có thể gây ra dị ứng, kích ứng phổi và thậm chí thúc đẩy nhiễm trùng ở những người có nguy cơ cao. Dưới đây là các bước xử lý nấm mốc trên thảm giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và tiền bạc. 

Nấm mốc trên thảm trông như thế nào?

Nấm mốc chỉ mất 24–48 giờ để hình thành sau khi được cung cấp đủ độ ẩm. Tình trạng này thường xảy ra sau những đợt nồm, thời tiết ẩm thấp. Tuy nhiên, các vết bẩn bám dính trên thảm lâu ngày không được vệ sinh cũng có thể bén rễ và hình thành các mảng nấm mốc. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy nếu nấm mốc ăn sâu nhưng sự phát triển không được kiểm soát có thể lộ rõ ​​chỉ sau vài ngày.

cách vệ sinh thảm bị mốc tại nhà

Nấm mốc phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt, thiếu ánh sáng và thông gió.

Việc làm sạch nấm mốc trên thảm nếu không được thực hiện nhanh chóng sẽ khiến các vết nấm mốc trở nên trầm trọng và khó vệ sinh hơn. Do đó, để xây dựng các chiến lược làm sạch hiệu quả đòi hỏi bạn phải xác định các dấu hiệu phát triển của nấm mốc, bao gồm:

  • Các đốm mốc đen, xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ sẫm trên sợi thảm.
  • Mùi mốc của không khí ẩm ướt, cũ kỹ.
  • Độ ẩm dai dẳng trên thảm.

Các dấu hiệu dị ứng và giống hen suyễn thường đi kèm với nấm mốc đã hình thành trong nhà. Bạn và gia đình có thể bị ho không rõ nguyên nhân, sổ mũi, ngứa mắt hoặc đau đầu. Nếu bạn cho rằng tấm thảm trải sàn đang bị mốc, việc kiểm tra nấm mốc tự làm có thể xác nhận những nghi ngờ của bạn.  

Cách làm sạch nấm mốc trên thảm

Để việc vệ sinh nấm mốc trên thảm có thể diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự chế hoặc các dung dịch chuyên dụng. Nhưng trước khi chọn công cụ dọn dẹp, bước đầu tiên của bạn là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và một số bước làm sạch trước.

Thông gió và hút ẩm không gian

Tránh độ ẩm quá mức trong khu vực sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trở nên tồi tệ hơn, giúp giảm bớt phần nào sự cấp bách của vấn đề. 

Trước khi bắt tay vào làm sạch nấm mốc trên thảm, hãy bắt đầu với việc thông gió. Bật quạt trần và mở cửa sổ để không khí trong phòng thoát ra ngoài. Duy trì môi trường khô ráo là yếu tố chính giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và luồng không khí thích hợp sẽ giúp bạn an toàn không hít phải bào tử nấm mốc hoặc thuốc xịt làm sạch bằng hóa chất khi làm việc.

Kiểm tra mặt sau của thảm

Lột tấm thảm ở góc hoặc cạnh để kiểm tra nấm mốc bên dưới. Sự phát triển của nấm mốc lan tới lớp nền, tấm lót thảm và sàn phụ sẽ cần những giải pháp làm sạch nấm mốc trên thảm mạnh mẽ hơn. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần phải thay phần thảm đó.

Hút bụi trước khi vệ sinh

Hút bụi thảm trước khi sử dụng dung dịch tẩy rửa. Làm như vậy sẽ loại bỏ bụi bẩn có thể cản trở dung dịch tẩy rửa và loại bỏ một số bào tử nấm mốc góp phần tạo ra vết bẩn. 

Máy hút bụi có bộ lọc HEPA là lý tưởng nhất, đặc biệt là những dòng như máy hút bụi cầm tay Dyson có đầu hút thảm chuyên dụng. Bộ lọc HEPA loại bỏ hơn 99,9% chất gây ô nhiễm có kích thước 0,3 micron, làm giảm vi khuẩn trong nhà có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà. 

mẹo làm sạch nấm mốc trên thảm hiệu quả

Sử dụng máy hút bụi để làm sạch khô thảm sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Không chỉ là lựa chọn tốt nhất để hút bụi hàng ngày, các máy hút bụi HEPA lại có khả năng làm sạch nấm mốc trên thảm rất hiệu quả.

Vệ sinh sâu tấm thảm bị mốc

Khi kéo thảm lại, bạn có thể nhận thấy nấm mốc ở mặt sau, tấm lót thảm hoặc sàn phụ. Nếu nấm mốc thâm nhập sâu đến mức này, việc bạn cần cân nhắc nhất là thay một tấm thảm mới. Dù sao thì bạn cũng sẽ phải thay tấm lót thảm bị mốc và việc vá thảm cũng không tốn nhiều công sức. 

Theo nguyên tắc chung, bạn phải luôn thay thảm nếu nấm mốc bao phủ diện tích rộng hơn 3m2. Khi vùng bị mốc quá lớn, việc làm sạch nấm mốc trên thảm cũng không thể đạt hiệu quả cao và sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các vết nấm mốc hạn chế trên sàn phụ rắn có thể chỉ cần vệ sinh bằng giấm, thuốc tẩy hoặc dung dịch tẩy rửa tiêu chuẩn khác. Nhiều người cũng bôi một lớp sơn lót chống nấm mốc sau khi vệ sinh để tránh các vấn đề trong tương lai.

Về thảm, máy làm sạch bằng hơi nước sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn làm sạch sâu. Giấm và các chất tẩy rửa dạng lỏng khác cũng có thể có hiệu quả ở một mức độ nhất định khi bạn xử lý thảm từ cả hai mặt.

Lưu ý khi làm sạch nấm mốc trên thảm

  • Loại bỏ nấm mốc ngay lập tức: Làm sạch kỹ lưỡng là rất quan trọng để ngăn ngừa nấm mốc tái phát triển. Giữ cho khu vực bị ảnh hưởng khô ráo và dùng chất tẩy rửa để diệt bào tử nấm mốc trên thảm.
  • Mang thiết bị an toàn thích hợp: Găng tay, kính mắt và khẩu trang là cần thiết khi vệ sinh nấm mốc trên thảm. Các dụng cụ này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải bào tử nấm mốc.
  • Kiểm tra tại chỗ chất tẩy rửa của bạn: Bạn không muốn làm sạch vết mốc chỉ để thay thế bằng vết khác. Kiểm tra từng chỗ dung dịch lỏng ở một vị trí khó thấy trên tấm thảm trước khi làm sạch nấm mốc trên thảm.
  • Hút ẩm khu vực: Các công cụ thông gió và hút ẩm thích hợp sẽ giữ cho độ ẩm không tích tụ và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Làm khô nhanh và kỹ lưỡng sau khi sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng là rất quan trọng.
  • Biết khi nào nên thay mới: Phần mặt sau bị hư hỏng nặng thường cần đến dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp hoặc thay thế hoàn toàn.
  • Hút bụi thường xuyên: Hút bụi hai lần mỗi tuần sẽ loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn thúc đẩy nấm mốc phát triển.

Bất kể là giải pháp vệ sinh thảm nào, việc đảm bảo làm sạch nấm mốc trên thảm hoàn toàn là điều không hề dễ dàng. Bất kỳ bào tử còn sót lại nào trên thảm của bạn đều có thể kích hoạt lại trong thời gian ẩm ướt, khiến vấn đề trở lại. Đó là lý do tại sao khía cạnh quan trọng nhất của việc làm sạch nấm mốc lại xuất hiện sau khi đã đến lúc phải ngăn chặn các vấn đề về độ ẩm gây ra nấm mốc ngay từ đầu.

Hotline 24/7