Dyson Sẽ Ra Mắt Máy Hút Bụi Leo Cầu Thang Trong Tương Lai?

máy hút bụi leo cầu thang

Dyson nổi tiếng là một thương hiệu uy tín trong sản xuất các thiết bị gia đình, đặc biệt là máy hút bụi cầm tay. Mới đây, công ty đã có những thiết kế mới được cấp bằng sáng chế cho một máy hút bụi leo cầu thang hay mở ngăn kéo. Tuy nhiên, đây không rõ là một ý tưởng cho các sản phẩm trong tương lai hay chỉ là một thiết kế để giúp máy hút bụi tương tác với các sản phẩm khác.

Liệu một sản phẩm như vậy có thể được ra mắt hay không? Và liệu nó sẽ được thực hiện như thế nào trong tương lai? 

Thiết kế cho một máy hút bụi leo cầu thang

Robot hút bụi hay còn gọi là máy hút bụi tự động đang ngày càng phổ biến trong những hộ gia đình. Đặc biệt là đối với những căn hộ rộng lớn. Mức độ bụi bẩn trong ngôi nhà càng cao thì nhu cầu vệ sinh hằng ngày cũng càng lớn. Do đó, sử dụng robot dọn dẹp tự động sẽ giải quyết khá nhiều những khó khăn cho người dùng.

Khuyết điểm lớn nhất của robot hút bụi là nó không thể tự leo cầu thang và chưa được thiết kế để vượt qua các chướng ngại vật cao trên 2 cm. 

máy hút bụi leo cầu thang

Mẫu thiết kế cho máy hút bụi leo cầu thang

Theo Bloomberg, bằng sáng chế được công bố vào ngày 1 tháng 9 cho thấy mẫu thiết kế máy hút bụi robot với 3 bánh xe có thể leo cầu thang. Và trong bản vẽ cũng cho thấy robot cũng có thêm cánh tay để hỗ trợ việc hút bụi (ví dụ như việc làm sạch từng bậc cầu thang).

Thiết kế thứ hai là bàn tay robot cầm một chiếc cốc. Thiết kế này được dự đoán rằng robot có khả năng cầm đồ đạc và mở ngăn kéo dọn dẹp. Tất nhiên, những ý tưởng được cấp bằng sáng chế này chưa thể khẳng định có được áp dụng trên các thiết bị gia dụng hay không.

máy hút bụi leo cầu thang

Thiết kế robot có tay cầm đồ đạc, vật dụng

Máy hút bụi tự leo cầu thang có thể xuất hiện trong tương lai không?

Khoa học công nghệ ngày càng hiện đại, trên thế giới cũng đã có những phát minh về robot tự di chuyển như con người. Tuy nhiên, chưa có nhà sản xuất nào hiện nay có thể chế tạo một máy hút bụi leo cầu thang để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Cho đến nay, Dyson cũng đã dành 16 năm phát triển những cỗ máy hút bụi tự động có khả năng tương tác với các thiết bị gia dụng. Nhưng không lõ liệu các dự án có được tiếp tục và phát triển trong tương lai hay không. 

Ngoài ra, công ty còn xin cấp bằng sáng chế cho các phát minh bàn chải đánh răng, thiết bị chăm sóc da và máy lọc không khí được thiết kế dưới dạng tai nghe. 

Máy hút bụi leo cầu thang tuy rằng chưa thể xuất hiện trên thị trường nhưng các nhà nghiên cứu kỹ thuật và trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn luôn quan tâm đến thiết kế này. Nhiều công ty cũng đã từng cố gắng chế tạo các robot hút bụi biết leo cầu thang. Tuy nhiên chúng chưa thể hoàn hảo và có nhiều lỗ hổng trong cách vận hành và thiết kế. Do đó việc chế tạo ra một máy hút bụi leo cầu thang và thương mại hóa chúng là một điều khó có thể có trong tương lai.

Hotline 24/7