Kiểm Soát Chất Gây Dị Ứng Trong Nhà Của Bạn Bằng Máy Hút Bụi

loại bỏ chất gây dị ứng bằng máy hút bụi

Bụi bẩn tích tụ khắp nhà của bạn, có thể chứa các chất gây dị ứng, làm sinh ra các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như thở khò khè hoặc ho, hoặc một số phản ứng dị ứng khác như phát ban của viêm da dị ứng hay nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng

Bụi mà bạn có thể thấy phần lớn được tạo thành từ vảy da, tóc và các hạt lớn hơn. Nhưng chính lớp bụi mà bạn không thể nhìn thấy có xu hướng ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người nhiều hơn như vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa và các chất gây dị ứng và đặc biệt quan tâm là chất gây dị ứng mạt bụi. Vì vậy, có rất nhiều thành phần trong bụi của chúng ta có thể gây ra các vấn đề cho con người.

loại bỏ chất gây dị ứng bằng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi để giảm thiểu các chất gây dị ứng trong nhà bạn

Đối với những người bị dị ứng, hút bụi thường xuyên giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng bằng cách loại bỏ các tác nhân gây dị ứng như mạt bụi. Một số người đề nghị đóng cửa sổ khi các chất gây dị ứng ngoài trời ở mức cao, giảm thiểu việc sử dụng quạt cửa sổ vì chúng hút phấn hoa từ ngoài trời vào trong nhà và hút bụi hai lần trở lên mỗi tuần. Hút bụi được khuyến khích vì đây là một cách hiệu quả để giữ cho sàn nhà sạch sẽ, và mặc dù không phải lúc nào cũng được nhận biết, nhưng sàn nhà nhiều bụi và bẩn thường là thủ phạm chính gây dị ứng trong nhà. 

Không giống như hút bụi, quét nhà bằng chổi thông thường sẽ phát tán bụi bẩn bay lên trong không khí và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng. Do đó, hút bụi được khuyến nghị là cách tốt nhất để giữ cho sàn nhà sạch sẽ và không có chất gây dị ứng.

Mặc dù hút bụi là một cách tuyệt vời để giảm các chất gây dị ứng trong nhà, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng máy hút bụi sẽ hiệu quả nhất nếu chúng chứa bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao vì những bộ lọc này có khả năng kéo các hạt bụi vào cao hơn. Khi sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA, bộ lọc cần được thay đổi khoảng sáu tháng một lần và nên thay bộ lọc ở ngoài trời để các hạt bụi bị mắc kẹt không bị phát tán trở lại không gian trong nhà.

Máy hút bụi với một hệ thống lọc tốt, để đảm bảo lại mạt bụi và phân bụi nhỏ nhất không quay ngược trở lại vào không khí khi hút bụi là một nơi tốt để bắt đầu.

loại bỏ chất gây dị ứng bằng máy hút bụi

Máy hút bụi cầm tay Dyson V11 Animal là chiếc máy hút bụi làm sạch với động cơ hiện đại và mạnh mẽ nhất của Dyson. Được trang bị các đầu hút linh động cho các mục đích hút khác nhau: Sàn nhà, trần nhà, kệ đồ, kẽ góc tường, cửa sổ, nệm ga giường, xe hơi, lông thú cưng, sofa,… Dyson V11 có một hệ thống lọc hoàn toàn kín và đạt hiệu quả cực cao trong việc lọc và loại bỏ vi khuẩn có hại ngoài môi trường. Hệ thống này sẽ ngăn chặn đến 99,99% các hạt bụi siêu nhỏ đến 0,3 micron.

Đem tới cho gia đình bạn bầu không khí trong lành, an toàn và sạch sẽ.

Các chiến lược khác để giảm thiểu các chất gây dị ứng trong nhà

Không khí

  • Sử dụng máy lạnh để bạn không phải mở cửa sổ. Điều này sẽ giúp giảm lượng phấn hoa và bào tử nấm mốc xâm nhập vào nhà của bạn.
  • Sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu quả cao đặc biệt. Điều này có thể giúp loại bỏ một số chất gây dị ứng (chẳng hạn như phấn hoa hoặc lông động vật) và khói thuốc lá khỏi không khí trong nhà của bạn.

Đồ nội thất, thảm, màn và bộ đồ giường

  • Tránh thảm, đồ nội thất bọc và màn dày bám bụi. Tránh đồ đạc được phủ bằng vải. Sử dụng vỏ gối và nệm làm từ vải dệt khít để tránh bụi và mạt bụi.
  • Hạn chế trải thảm toàn bộ mặt sàn. Nếu bạn không thể hoặc không muốn loại bỏ thảm trong nhà, hãy xem xét chỉ loại bỏ nó trong phòng ngủ.
  • Thay màn và rèm bằng rèm cuốn hoặc rèm có thể giặt được.

Kiểm soát mạt bụi

Mạt bụi là loài côn trùng cực kỳ nhỏ (hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường) ăn các mảnh da người đã rụng. Và, do đó, mạt bụi được biết đến là sống ở bất cứ nơi nào có con người. Chúng sống ở bất cứ nơi nào có độ ẩm cao và nguồn thức ăn tốt, làm cho đệm và giường của con người trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo.

Chúng phát triển tốt nhất ở độ ẩm 75%, 25 độ nhưng điều đó không có nghĩa là ở những nơi mát mẻ hơn, chúng không thể tồn tại và phát triển. Chỉ cần tăng độ ẩm của bạn trong một giờ rưỡi mỗi ngày là đủ để chúng tồn tại trong nhà của bạn. Đó có thể là những việc đơn giản như tắm nước nóng hoặc nấu ăn mà không bật quạt hút.

Hãy giữ cho ngôi nhà thông thoáng và khô ráo, cố gắng duy trì độ ẩm (độ ẩm) dưới 50%. Điều này có thể khó khăn trong một số mùa và một số vùng khí hậu. Cây cối và bể cá làm tăng thêm độ ẩm, vì vậy hãy để những thứ này ở ngoài phòng ngủ. Khi tắm hoặc nấu ăn hãy bật quạt hút để thông thoáng khí và tránh tạo độ ẩm cao trong nhà. Giặt bộ đồ giường, bao gồm cả vỏ gối và vỏ nệm, trong nước nóng mỗi 1 đến 2 tuần. Bạn cũng có thể làm khô bộ đồ giường ở nhiệt độ cao.

Đối với những người dị ứng với các tác nhân môi trường như phấn hoa và mạt bụi, việc giảm mức độ của các chất gây dị ứng mà họ tiếp xúc có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát dị ứng và các triệu chứng dị ứng. Máy hút bụi có thể giảm thiểu lượng chất gây dị ứng trong nhà, đặc biệt nếu chúng kết hợp bộ lọc HEPA, có khả năng loại bỏ những chất gây dị ứng này với tỷ lệ cao.

Comments are closed.

Hotline 24/7