3 bước giúp máy hút bụi không còn là nỗi sợ với thú cưng

máy hút bụi

Giống như hầu hết mọi người, bạn cần sử dụng máy hút bụi cho gia đình vài lần một tuần để giữ cho nhà sạch bụi nhất có thể. Tuy nhiên thú cưng của bạn lại không thích điều này. Có những con vật sẽ hoảng sợ kêu gào, với một số khác thì phản ứng lại với chiếc máy hút của bạn.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách giúp thú cưng của mình thích nghi với máy hút bụi nhé!

Tại sao thú cưng của bạn sợ máy hút bụi?

Không giống như con người, một số thú cưng thấy máy hút quá ồn ào và mang lại sự đe dọa, thậm chí sẽ tấn công máy ngay khi bạn bật máy, điều này có thể khiến nhiều chủ vật nuôi khó chịu.

Sau đây là một số gợi ý và mẹo hữu ích về cách cho chú chó của bạn làm quen với máy hút bụi, giúp giữ cho ngôi nhà của bạn không có bụi bẩn, một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và chú chó của bạn.

máy hút bụi

Làm thế nào để giải quyết nỗi sợ với máy hút bụi của thú cưng?

Mục đích của bạn là giúp thú cưng của bạn phát triển các phản ứng mới với máy hút bụi của bạn, vì vậy hãy sử dụng các phương pháp huấn luyện tích cực thay vì trừng phạt hoặc la mắng, điều này sẽ chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Bắt đầu huấn luyện thú cưng của bạn bằng cách sử dụng chất tẩy rửa ở khoảng cách xa thay vì ngay bên cạnh chúng, điều này rõ ràng sẽ khiến chúng khó chịu. Đừng vội vàng mà hãy làm việc theo tốc độ của riêng thú cưng của bạn, cho đến khi chúng nhận ra rằng máy sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Các bước để thú cưng thích nghi với máy hút bụi

Bước 1: Không bật thiết bị ngay lập tức. Hãy mang máy hút của bạn ra ngoài và cho phép thú cưng của bạn kiểm tra nó theo tốc độ của riêng chúng mà không bắt buộc chúng phải làm như vậy, khen ngợi bằng một phần thưởng ngay khi thú cưng của bạn có biểu hiện bất kỳ. Hứng thú với người dọn dẹp, ngay cả khi người đó đến từ phía bên kia căn phòng.

Bước 2: Di chuyển máy hút bụi, bước tiếp theo là cho thú cưng của bạn thấy rằng máy hút có thể di chuyển mà không cần bật máy. Thưởng cho thú cưng của bạn khi bạn làm điều này, nhưng hãy thực hiện ở khoảng cách xa, nơi chú chó của bạn đang ngồi/đứng một cách thoải mái. Điều này có thể ở một phần khác của ngôi nhà hoặc căn hộ, đối với một số chú chó, trong khi đối với những con khác, nó có thể ở trong cùng một phòng, điều quan trọng là khen thưởng hoặc khen ngợi thú cưng của bạn.

Bước 3: Bật máy hút bụi. Sau khi thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái khi bạn di chuyển máy hút xung quanh khi nó tắt, thì bước tiếp theo là bật nó lên. Hãy chắc chắn rằng chú chó của bạn ở một khoảng cách xa khi bạn làm điều này và chuẩn bị sẵn nhiều đồ ăn vặt! Khen ngợi chú chó của bạn và thưởng khi bạn bật nó lên mỗi lần.

Các buổi huấn luyện hút bụi với chú chó của bạn nên diễn ra trong thời gian ngắn và là một trải nghiệm vui vẻ, thú vị với nhiều lời khen ngợi và đồ ăn ngon!

máy hút bụi

Chọn máy hút bụi có độ ồn thấp để tạo cảm giác thoải mái cho thú cưng

Toàn bộ ý tưởng là làm việc theo tốc độ của thú cưng của bạn để tạo niềm tin ở bạn và cuối cùng cảm thấy thoải mái khi ở bên máy hút bụi.

Nếu thú cưng của bạn bắt đầu trở nên kích động và phản ứng bằng cách lao vào, sủa, bỏ chạy hoặc thể hiện bất kỳ hành vi nào khác liên quan đến căng thẳng mà bạn đang cố gắng tránh, thì điều đó có nghĩa là bạn đã thực hiện mọi việc quá nhanh. Đây là thời điểm tốt để nghỉ ngơi!

Để thú cưng của bạn ở một khoảng cách mà nó cảm thấy thoải mái và thử lại vào buổi huấn luyện tiếp theo của bạn. Bạn luôn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người huấn luyện chó nếu gặp vấn đề với việc này.

Sẽ có những ngày bạn không có thời gian để làm sạch nhà cửa và huấn luyện thú cưng của mình, và điều đó hoàn toàn ổn. Vào những ngày đó, hãy đưa chú chó của bạn vào một khu vực trong nhà mà bạn sẽ không sử dụng máy hút bụi. Đưa cho chúng một món đồ chơi nhai an toàn, hoặc một món đồ chơi nhồi kẹo hoặc bơ đậu phộng, không chỉ để đánh lạc hướng chó khỏi tiếng ồn của thiết bị mà còn giúp chó liên tưởng điều gì đó tốt đẹp với âm thanh của máy hút trong phòng.

Hãy cho thú cưng của bạn cơ hội thành công bằng cách thỉnh thoảng cho chúng nghỉ một ngày để không phải làm quen với người dọn dẹp hoặc âm thanh của nó.

Nếu bạn có con nhỏ, đừng để chúng trêu chọc hoặc đuổi chó của bạn bằng máy hút bụi, vì điều đó sẽ chỉ khiến chó của bạn càng sợ máy hơn và giảm cơ hội huấn luyện chó của bạn chấp nhận chiếc máy hút xuống con số 0.  

Hotline 24/7