Máy Hút Bụi Thổi Ngược Bụi – Nguyên Nhân Và Khắc Phục?

máy hút bụi thổi ngược bụi ra ngoài

Bạn đang sử dụng máy hút bụi. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng bỗng xảy ra hiện tượng: máy hút bụi bị thổi ngược bụi ra ngoài. Bạn chưa thể biết rõ được nguyên nhân cũng như cách phục chúng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra cách khắc phục nhé!

Nguyên nhân máy hút bụi thổi ngược bụi ra ngoài

Thùng bụi đầy

Nếu máy hút bụi thổi ngược bụi, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra để đảm bảo rằng túi hút bụi có thể thay thế hoặc ngăn chứa bụi bẩn (tùy thuộc vào kiểu máy hút bụi bạn đang sử dụng) không đầy. Một túi hoặc thùng đầy có thể làm giảm luồng không khí dẫn đến việc máy hút của bạn phun ra bụi bẩn.

Bạn cũng nên kiểm tra lọc bụi hepa của máy. Có thể lọc quá bẩn nên dẫn đến tình trạng trên.

máy hút bụi thổi ngược bụi ra ngoài

Máy hút bụi thổi ngược bụi do đầu hút bị tắc

Thùng bụi của máy hút bụi của bạn đã sạch và các bộ lọc của bạn đã sạch. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc: “Tại sao máy hút bụi thổi ngược bụi?” thì đã đến lúc kiểm tra xem có tắc nghẽn trong đầu hút của máy hút bụi hay không.

máy hút bụi thổi ngược bụi ra ngoài

Các bộ phận tháo rời cần vệ sinh

Chỉ cần tháo đầu hút của máy hút bụi (phần lăn dọc theo sàn khi sử dụng) và tháo rời các bộ phận của đầu. Máy hút bụi mới hơn, như máy hút bụi dạng đứng của Dyson có các bộ phận có thể dễ dàng tháo rời để cho phép vệ sinh và bảo trì thích hợp.

Loại bỏ tóc, bụi và chất bẩn có thể làm giảm luồng không khí, sau đó lắp ráp lại và xem sự cố máy hút bụi thổi ngược bụi đã được giải quyết chưa. 

Ống hút bị tắc

Bạn vẫn đang thắc mắc tại sao máy hút bụi thổi ngược bụi? Sau đó, bạn nên kiểm tra các ống của máy hút xem có thể bị tắc hay không. Đôi khi các mảnh vụn có thể bị kẹt trong ống hút của máy. 

Để kiểm tra xem đây có phải là thủ phạm gây ra sự cố của bạn hay không, chỉ cần tháo ống hút chân không, giữ một đầu vào điểm sáng như cửa sổ hoặc gần đèn rồi nhìn qua nó. Có thứ gì đó bị mắc kẹt bên trong ống nếu bạn không thể nhìn xuyên qua nó.

Cách xử lý trường hợp máy hút bụi thổi ngược bụi

Trong trường hợp thùng bụi của máy hút bụi bị đầy bạn nên đổ sạch bụi và vệ sinh thùng bụi sạch sẽ trước khi lắp lại để sử dụng máy. Với lọc bị bẩn cũng dễ khiến bụi phát tán ra ngoài không khí bạn nên rửa sạch bộ lọc và để khô trước khi sử dụng. Nếu trong trường hợp sau khi vệ sinh lọc của bạn vẫn không có hiệu quả. Bạn nên thay thế lọc cũ của mình bằng một chiếc mới để có thể sử dụng hiệu quả hơn.

Trong trường hợp đều không xử lý được bạn nên liên hệ với bên hãng hoặc các nơi có chuyên môn kỹ thuật để có thể ra phương án xử lý khắc phục lỗi cho bạn. 

Luồng không khí bị hạn chế cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề máy hút bụi thổi ngược bụi. Có thể sửa chữa ngoài việc thông tắc của máy hút, nhưng vẫn có một giải pháp cho điều đó mặc dù nó có thể là một giải pháp tốn kém hơn.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải quyết vấn đề máy hút bụi của bạn đang gặp phải. Nếu vấn đề đã được chứng minh là một thách thức quá lớn thì bạn nên đảm bảo rằng máy hút của bạn được sửa chữa chuyên nghiệp hoặc cân nhắc mua một thiết bị mới. 

Hotline 24/7